ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอนสั่งทุกอำเภอเฝ้าระวัง เตรียมความพร้อมช่วยเหลือตลอด 24 ชม. และดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชน ขณะที่เกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน

                 วันที่ 9 สิงหาคม 2565 ได้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักอีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่หยุดไปตั้งแต่ช่วงสายๆ ของวันนี้ไปเกือบตลอดทั้งวัน ทำให้ทั้งชาวบ้านและผู้คนที่กำลังเดินทางกลับบ้านในช่วงเย็นเปียกปอนไปตามๆ กัน หลายคนที่ไม่ทันตั้งตัวก็ต้องตากฝนกลับบ้านอย่างเร่งรีบ 
                 ในเวลาต่อมาก็มีรายงานด่วนว่าที่เส้นทางเข้าหมู่บ้านห้วยเสือเฒ่า ตำบลผาบ่อง อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นหมู่บ้านในโครงการบ้านเล็กในป่าใหญ่ที่เป็นที่อยู่ของชาวกะเหรี่ยงแดงและกะหรี่ยงคอยาวนั้น ได้เกิดน้ำป่าไหลหลากลงมาจำนวนมากและเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ชาวบ้านและนักเรียน รวมถึงคนที่เดินทางเข้ามาทำงานในตัวเมืองแม่ฮ่องสอนกำลังเดินทางกลับบ้านกัน ไม่สามารถเดินทางผ่านได้ เนื่องจากกระแสน้ำเชี่ยวและมีสีที่ขุ่นข้นมาก นอกจากนี้ยังมีเศษดินโคลนที่ไหลมาพร้อมกับน้ำที่หลากบริเวณทางน้ำล้นเดิมที่ตลอดเส้นทางจะมีกว่า 6 แห่ง ทั้งรถและผู้คนต้องจอดรอท่ามกลางสายฝนที่ยังคงตกลงมาอย่างต่อเนื่อง จนกว่าระดับน้ำที่หลากมาจะลดลงในระดับที่ปลอดภัยเสียก่อนจึงจะสามารถข้ามผ่านไปได้ 
                ทั้งนี้ นายเชษฐา โมสิกรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอนได้สั่งการให้หลายหน่วยงานระดมกำลังเข้าให้การช่วยเหลือ โดยทหารจากหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารราบที่ 17 ร่วมกับสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแม่ฮ่องสอน สำนักแขวงทางหลวงชนบทแม่ฮ่องสอน ต้องส่งทั้งบุคลากรและเครื่องจักร รถยกสูง เข้าให้การช่วยเหลือขนย้ายผู้คนที่ติดค้างไปส่งยังหมู่บ้านใกล้เคียง เพราะยังไม่มั่นใจว่าฝนที่ตกลงมานั้นจะมากขึ้นจนส่งผลกระทบกับเส้นทางมากไปกว่านี้หรือไม่ ในขณะเดียวกันรถของชาวบ้านเองที่มีทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ก็ต้องอาศัยความชำนาญเส้นทางฝ่ากระแสน้ำข้ามไปได้บ้างเป็นบางส่วน หลังจากที่ประเมินแล้วว่าสามารถข้ามได้ จนกระทั่งในเวลาต่อมาช่วงค่ำของวันเดียวกันก็มีรนายงานเพิ่มเติมว่าสามารถข้ามได้แล้วแต่ยังต้องเพิ่มความระมัดระวัง เนื่องจากยังคงมีเศษดิน โคลนและกิ่งไม้ที่พักพามากับน้ำปิดขวางเส้นทางอยู่หลายช่วงด้วยกัน
Cr.สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดแม่ฮ่องสอน

Message us
Translate »