ถ้ำน้ำบ่อผี

น้ำบ่อผีเป็นชื่อที่รู้จักกันดีใน กลุ่มของน้ำสำรวจถ้ำในต่างประเทศ ในชื่อของ “SPIRITWELL” ซึ่งเป็นปล่องถ้ำที่มีขนาดใหญ่ มีความลึกตั้งแต่ 90-170 เมตร ปล่องถ้ำด้านล่าง มีขนาดใหญ่ มีต้นได้ขึ้นเบียดเสียดกันหนาแน่น บริเวณก้นเหวของถ้ำน้ำบ่อผี ปกคลุมด้วยป่าดิบ มีต้นไม้สูงกว่า ๓๐ เมตรตั้งอยู่ที่บ้านลุกข้าวหลาม ตำบลปางมะผ้า ใช้เวลาเดินเท้าประมาณ ๔๐ นาที การลงไปในถ้ำจะต้องมีความชำนาญในการปีนเขาโดยใช้เชือกโรยตัวตามแนวหน้าผาสูง ๑๐๐ เมตร ก้นเหวเป็นป่าดงดิบภายในถ้ำอากาศเย็นมาก
น้ำบ่อผีถูกจัดอันดับให้เป็นถ้ำที่น่าสนใจถ้ำหนึ่งของเมืองไทย หรืออาจอยู่ในระดับโลกเลยทีเดียว เพราะถ้ำนี้เคยต้อนรับทีมสำรวจของ National Geographic ที่ได้นำความงามของปากปล่องไปอวดสายตาชาวโลกมาแล้ว น้ำบ่อผีถูกค้นพบเมื่อประมาณ 30 กว่าปีที่แล้ว
โดยชาวมูเซอดำ ออกไปล่าสัตว์และพบกับปล่องถ้ำขนาดใหญ่มีลักษณะเหมือนบ่อน้ำ และตั้งชื่อว่า “ฮะกุนี” เป็นหลุมที่มีความกว้างกว่า 100 เมตร มีกำแพงหินผาที่สูงชันรอบด้านไม่มีเส้นทางที่มนุษย์คนใดสามารถลงไปได้ ก้นบ่อมีต้นไม้ขึ้นหนาแน่น และเขียวสดตลอดปี ซึ่งต่างจากป่าด้านบน จึงนำมาสู่ความเชื่อถึงเรื่อง ผีที่สิงสถิตและปกปักรักษาวิธีการเดียวที่ทีมสำรวจลงไปได้ก็คือ การใช้เชือกโรยตัวลงลงหน้าผาด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ที่มีความสูงถึง 90 เมตร เนื่องจากรอบด้านเป็นหน้าผาชัน อีกทั้งหากจะกลับขึ้นมาก็มีเพียงวิธีการเดียวอีกเช่นกันก็คือการไต่เชือก ใช้เวลาประมาณ 1 ช.ม.

Message us
Translate »