ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นอําเภอขุนยวม

อำเภอขุมยวม มีชื่อเสียงในเรื่องของทุ่งบัวตองที่สวยงามในฤดูหนาว แต่หากมาเยือนในฤดูอื่น หรือสนใจในการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ศูนย์วัฒนธรรมท้องถิ่นอำเภอขุนยวม หรืออีกชื่อหนึ่งคือพิพิธภัณฑ์สงครามโลกครั้งที่ 2 ก็เป็นอีกสถานที่ที่มีความน่าสนใจไม่น้อย ตั้งอยู่ตรงข้ามวัดม่วยต่อ ตามทางหลวงหมายเลข 108 บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 200 ตั้งอยู่ไม่ไกลจากตัวอำเภอจึงสามารถเดินไปชมได้

แม้ศูนย์วัฒนธรรมจะมีพื้นที่ไม่มากนัก แต่ก็เป็นสถานที่ที่สามารถบอกเล่าเรื่องราวในอดีตสมัยสงครามมหาเอเชียบูรพาได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นศูนย์รวมศิลปหัตถกรรมของชาวไทยใหญ่และชาวไทยภูเขาเผ่าต่าง ๆ ตลอดจนเครื่องมืออุปกรณ์ต่าง ๆ ของทหารญี่ปุ่นที่เดินทัพเข้ามาในพื้นที่อำเภอขุนยวมสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ภายในมีการจัดแสดงข้าวของต่าง ๆ ที่ใช้ในการทำสงคราม เช่น ซากพาหนะหลากหลายชนิด เกวียน อุปกรณ์การดำรงชีพ หีบบรรจุของ ถังน้ำมัน กาต้มน้ำ เป็นต้น

อนุสรณสถานมิตรภาพไทย-ญี่ปุ่น หรือพิพิธภัณฑ์สงครามโลกครั้งที่ 2 ขุนยวมแห่งนี้ เป็นสถานที่ฝังศพทหารญี่ปุ่นหลายพันนายจากสงครามโลกครั้งที่ 2 หลังพ่ายแพ้สงครามในอินเดียและพม่าเมื่อครั้งสงครามมหาเอเชียบูรพา โดยทหารญี่ปุ่นใช้วิธีถอยทัพเข้าประเทศไทยทางอำเภอขุนยวมและทหารบางนายได้ลงหลักปักฐานที่นี่ ด้านหน้าอาคารถูกจัดให้เป็นอนุสรณ์ขนาดเล็กเพื่อสลักคำไว้อาลัยให้กับทหารญี่ปุ่นที่เสียชีวิตในสงครามและประดับด้วยดอกไม้อย่างสวยงาม

ในการเข้าชมพิพิธภัณฑ์นั้น ก่อนเดินชมจะมีการฉายวีดิทัศน์เกี่ยวกับความเป็นมาของสงครามโลกครั้งที่ 2 และความเกี่ยวข้องของชาวขุนยวมกับสงคราม เมื่อเดินเข้าไปจะพบป้ายผ้าไหมญี่ปุ่นลายพระหัตถ์ของสมเด็จพระจักรพรรดิฮิโรฮิโต้ ที่ว่ากันว่ามีเพียง 5 ผืนเท่านั้น ถัดมาเป็นส่วนของนิทรรศการ โดยจะมีข้าวของจัดแสดงเคียงคู่ภาพถ่ายเก่า เช่น เศษซากรถยนต์และหีบใส่ของ มีการจัดแสดงอาวุธและเครื่องมือต่าง ๆ อย่างเช่น ดาบปลายปืน เครื่องมือดับเพลิง และหม้อสนาม เป็นต้น การสะท้อนถึงชีวิตความเป็นอยู่ของทหารที่จัดแสดงผ่านบ้านพักจำลองที่มีเสื้อผ้าและสิ่งของเครื่องใช้ส่วนตัว และจบท้ายการเข้าชมด้วยภาพของยายแก้ว หญิงชราชาวขุนยวมที่แต่งงานกับทหารญี่ปุ่น พร้อมคำบรรยายอันแสนเศร้า

Message us
Translate »